BĐS VÙNG VEN HÀ NỘI SẼ TĂNG TRƯỞNG MẠNH MẼ TRONG 3 NĂM TỚI

“Giai đoạn 2017-2020, xu hướng ly tâm trong phân bổ và lựa chọn các BĐS sẽ gia tăng. Nhu cầu và giá đất nền vùng ven Hà Nội như Hòa Bình, Ba Vì Sơn Tây đang và sẽ dần tăng nhanh trở lại…”, đại diện Viện nghiên cứu KT-XH Hà Nội khẳng định.
Ngày 23/12, Hội thảo Phát triển thị trường BĐS tạo lập không gian sống văn minh ở thủ đô Hà Nội đã chính thức diễn ra tại Cung triển lãm quy hoạch quốc gia. Tại hội thảo này, các chuyên gia đã đưa ra khá nhiều dự báo lạc quan cho thị trường BĐS trong năm 2018 và giai đoạn 2018-2020.

Trong bài tham luận gửi đến hội thảo, Ths. Trần Thị Hồng Minh – Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc cho biết năm 2017 giao dịch trên thị trường BĐS diễn ra hết sức sôi động trong quý đầu năm, vốn ngoại tiếp tục đổ mạnh vào thị trường, tăng trưởng tín dụng trong BĐS cũng tăng cao rõ nét. Tuy nhiên bước sang quý 2, quý 3 thị trường bắt đầu chững lại.
Đánh giá về thị trường BĐS những tháng cuối năm và giáp tết Nguyên Đán, bà Minh cho biết thị trường BĐS vẫn tiếp tục sôi động, đặc biệt là khu vực phía Tây với sự tham gia của của các ông lớn như FLC, Vingroup, Bitexco… với hàng loạt dự án mới để khai thác lợi thế từ những thay đổi của hạ tầng.
Dự báo về thị trường BĐS năm 2018, bà Minh cũng nhấn mạnh tại Hà Nội phân khúc BĐS căn hộ có triển vọng tăng trưởng tốt cả về nguồn cung lẫn nguồn cầu. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ cao cấp cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức như khả năng tiêu thụ và giá do lượng cầu chật hẹp, mức độ cạnh tranh cao
Cũng có cái nhìn khá lạc quan đối với thị trường BĐS, Ths. Dương Quỳnh Chi – Viện nghiên cứu KT-XH Hà Nội cho biết thị trường BĐS trong giai đoạn 2017-2020 vẫn nằm trên đà tăng trưởng chung trên tất cả các phân khúc.
Cụ thể, đối với phân khúc nhà giá rẻ bà Chi cho biết trong vòng 3-5 năm tới phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ khan hiếm, nhất là nhà cho thuê phục vụ nhu cầu của đa số người có thu nhập thấp. Do khan hiếm quỹ đất nên nhà giá rẻ chỉ đáp ứng được 20% trong khi đó nhu cầu trên thị trường lên đến 80%. “Đây là bi kịch lớn trong phát triển thị trường BĐS nhà ở”, bà chi nhấn mạnh.
Đối với phân khúc nhà ở cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng bà Chi cũng khẳng định đây là những phân khúc giải quyết những đòi hỏi mới của người tiêu dùng và sẽ ngày càng có tỷ trọng cao trong tổng giá trị giao dịch của thị trường.
Đặc biệt theo đại diện Viện nghiên cứu KT-XH Hà Nội xu hướng ly tâm trong phân bổ và lựa chọn các BĐS sẽ gia tăng. “Nhu cầu và giá đất nền vùng ven Hà Nội như Hòa Bình, Ba Vì Sơn Tây đang và sẽ dần tăng nhanh trở lại…”, bà Chi khẳng định.
Nói về những rủi ro trên thị trường BĐS thời gian tới, bà Chi cũng nhấn mạnh trong thời gian tới thị trường BĐS sẽ tiếp tục đối mặt với sự lệch pha cung – cầu trên thị trường, tình trạng đầu cơ, giá ảo và xu hướng tập trung tín dụng vào một số tập đoàn lớn đầu tư BĐS nghỉ dưỡng…
“Đặc biệt, sự quá tải hạ tầng xã hội tại các quận nội thành nhất là nhiều khu vực tập trung cư dân và dự án BĐS sẽ ngày càng đậm nét hơn….”, bà Chi khẳng định.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

Facebook Comments

Tags:

Tin bài liên quan

Hà Nội đã đề nghị Lotte nghiên cứu đầu tư vào thành phố Bắc sông Hồng gồm các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn và Thành phố phía Tây gồm khu vực Hòa Lạc – Xuân Mai. Theo Cổng thông tin điện tử TP Hà Nội, lãnh đạo thành phố vừa có buổi làm […]

  • admin
  • 1 Views
  • Th9/26/2023

Ngoài việc lựa chọn nhà hợp phong thủy, sử dụng những món đồ phong thủy như tranh cũng giúp cho tài vận của bạn có nhiều khởi sắc hơn. 1. Treo tranh hoa mẫu đơn trong nhà Theo quan niệm của người Trung Hoa mẫu đơn chính là “quốc sắc thiên Hương”, mẫu đơn còn […]

  • bictweb
  • 4288 Views
  • Th12/16/2018

Vingroup đầu tư 1.200 tỷ xây nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh Nhà máy xây dựng tại Khu CNC Hòa Lạc, dự kiến hoạt động từ quý Sáng 23/11, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc và Tập đoàn Vingroup đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược […]

  • bictweb
  • 4455 Views
  • Th12/05/2018